เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


เปิดร้านออนไลน์ กับการส่งแบบ พกง. ระบบการเก็บเงินที่กำลังจะหายไป

พัสดุเก็บเงินปลายทาง ระบบนี้กำลังจะหายไปจากกลุ่มร้านค้าออนไลน์แล้วจริงหรือ เพราะอะไร และปัญหาอยู่ตรงไหน

30 มี.ค. 61 : 13:00 น.

เปิดร้านออนไลน์ กับการส่งแบบ พกง. ระบบการเก็บเงินที่กำลังจะหายไป
     พกง.คืออะไร หลายท่านที่เปิดร้านออนไลน์ และลูกค้าที่ซื้อของกับร้านค้าออนไลน์คงจะทราบกันเป็นอย่างดี แต่สำหรับบางท่านที่ไม่ทราบอาจจะงงว่า พกง. คืออะไร เป็นระบบการเก็บเงินแบบไหน พกง. ถูกย่อมาจากคำว่า พัสดุเก็บเงินปลายทาง เป็นบริการของทางไปรษณีย์ในกรณีที่ลูกค้าไม่สะดวกโอนเงินผ่านเอทีเอ็ม โดยไปรษณีย์จะเป็นตัวกลางในการส่งของให้กับลูกค้า และส่งเงินจากลูกค้าไปยัง ร้านค้าที่ส่งของมา โดยลูกค้าจะต้องจ่ายเงินกับไปรษณีย์ก่อนถึงจะสามารถรับของได้ ทำให้ลูกค้ามีความมั่นใจว่ามีสินค้าส่งมาจริงและพร้อมที่จะจ่ายเงิน 


ส่งแบบ พกง. ลูกค้ามั่นใจได้ว่าพัสดุถูกส่งถึงมือ

ฟังๆไปแล้วก็เหมือนว่าจะดี เหมือนว่าจะไม่โดนโกง แต่สุดท้ายก็ไม่รอดก็ยังสามารถโกงกันได้ ลูกค้าบางท่านสั่งโทรศัพท์แต่ในพัสดุกลับเป็นก้อนหินแทน หรือสั่งสินค้าแล้วได้สเปกไม่ตรงตามที่ตกลงกันไว้ โดยการป้องกันง่ายๆเลยคือ เมื่อจ่ายเงินรับของแล้ว ทำการแกะของต่อหน้าเจ้าหน้าที่ หากพบว่าได้สินค้าไม่ตรงตามที่สั่ง ให้ไปแจ้งความที่สถานีตำรวจ จากนั้นนำใบแจ้งความมาที่ไปรษณีย์ เพื่อทำการอายัดเงินที่เราส่งไป ส่วนจากแหล่งที่โดนโกงส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากร้านค้าออนไลน์ แต่มาจากเว็บที่เป็นเว็บประกาศให้ลงสินค้า หรือตามเว็บบอร์ดต่างๆ ที่ให้ผู้ใช้งานภายในเว็บสามารถลงขายสินค้าให้กับผู้อื่นได้ อย่างที่เคยบอกไปในบทความที่ผ่านๆมาว่าการเปิดร้านออนไลน์แบบออฟฟิเชียลนั่น มีความน่าเชื่อถือสูง มีข้อมูลให้ตรวจสอบชัดเจนและถูกต้อง ดังนั้นถ้าสั่งการส่งแบบ พกง. ผ่านร้านค้าออนไลน์ที่เป็นแบบออฟิเชียล ไม่ต้องเป็นกังวลเลยว่าจะไม่ได้รับสินค้า หรือได้รับสินค้าไม่ตรงสเปก 


สั่งโทรศัพท์ไป ดันส่งก้อนหินกลับมาให้แทน

หลักจากที่เราได้มองในมุมของลูกค้าไปแล้ว เรามามองในมุมร้านค้าออนไลน์กันบ้าง สำหรับร้านค้าออนไลน์นั้นการส่งแบบ พกง. นั้น เป็นอะไรที่ค่อนข้างยุ่งยาก และเสี่ยงต่อการเสียค่าใช้จ่ายในการส่งไปอย่างเปล่าประโยชน์ เพราะทุกครั้งที่ลูกค้าต้องการให้ส่งสินค้าแบบ พกง. จะต้องมีการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มเพื่อใช้บริการ และหากลูกค้าไม่มารับสินค้าที่สั่งไว้ แม้ว่าร้านค้าออนไลน์จะได้รับสินค้าคืน แต่ส่วนต่างของค่าส่งและค่าธรรมเนียมร้านค้าได้จ่ายไปแล้ว จึงเป็นความเสี่ยงอย่างมากในมุมของร้านค้า ที่ต้องเสียค่าส่งฟรีๆ โดยที่ลูกค้าไม่มารับสินค้า หนึ่งในความเข้าใจผิดของลูกค้าที่สั่งของผ่านร้านค้าออนไลน์แบบ พกง. คือ คิดว่าไปรษณีย์จะนำสินค้ามาให้ถึงที่บ้าน แต่เปล่าเลยไปรษณีย์จะส่งแค่ใบนำจ่ายให้ และลูกค้าต้องไปรับสินค้าเองที่ที่ทำการไปรษณีย์ ทำให้ลูกค้าบางท่านที่อยู่ห่างไกลที่ทำการไปรษณีย์ คิดว่าเสียเวลาและไม่ไปรับสินค้า นอกจากนี้ยังมีมนุษย์อีกประเภทซึ่งในปัจจุบันมักเรียกคนมีพฤติกรรมแบบนี้ว่า "เกรียน" โดยทำการสั่งสินค้าเล่นๆ แล้วให้ส่งแบบ พกง. เมื่อสินค้ามาถึงก็ไม่ไปรับ ซึ่งการชำระเงินแบบ พกง. นั้น เป็นข้อเสียเปรียบสำหรับผู้ที่เปิดร้านออนไลน์มาก หากเจอลูกค้าที่สั่งสินค้าแบบ พกง. แล้วไม่ไปรับสินสินค้า สำหรับทางแก้ไข คือต้องให้ลูกค้าโอนค่าส่งสินค้าและส่วนต่างที่ใช้ระบบการเก็บเงินแบบ พกง. มาก่อน ร้านค้าถึงจะค่อยส่งสินค้าให้ แต่ก็แน่นอนละ เพราะลูกค้ากังวลกลัวไม่ได้สินค้าเลยเลือกที่จะให้ส่งแบบ พกง. ดังนั้นแทบจะไม่ต้องคิดเลยว่าลูกค้าจะไม่มีทางโอนเงินในส่วนที่เป็นค่าส่งและค่าธรรมเนียม พกง. เพราะกังวลว่าจะถูกหลอกให้โอนค่าขนส่ง แล้วไม่ได้รับสินค้า นอกจากนี้ร้านค้ายังได้รับเงินช้า เพราะหลังจากลูกค้าจ่ายเงินแล้วไปรษณีย์จะส่งธนานัติมาให้เรา จากนั้นก็ไปขึ้นเงินที่ไปรษณีย์ที่เราส่งของอีกทีนึง ค่อนข้างยุ่งยากและน่าปวดหัวมากๆเลย 


การรับพัสดุและเงินต้องมีการเดินทางร่วมด้วยทุกขั้นตอน ค่อนข้างลำบากและยังเสียเวลามาก

แน่นอนว่า ผู้ที่เปิดร้านออนไลน์ไม่ว่าจะหน้าใหม่หรือหน้าเก่า ต่างก็แทบจะไม่รองรับการส่งของแบบ พกง. เพราะว่าค่อนข้างเสียเปรียบ คือพูดได้ว่าถ้าลูกค้าขอส่งแบบ พกง. ร้านค้าออนไลน์แทบทุกร้านจะบอกลูกค้าเลยว่าไม่รองรับระบบนี้ เพื่อตัดปัญหายุ่งยากที่จะเกิดขึ้น ซึ่งคืดว่าระบบนี้อีกไม่นานน่าจะตายไปจากผู้ที่เปิดร้านออนไลน์เป็นที่แน่นอน นอกจากนี้การโอนเงินผ่านธนาคารที่ปัจจุบัน บางธนาคารสามารถให้โอนข้ามต่างธนาคาร ข้ามจังหวัด แบบไม่เสียค่าธรรมเนียมแล้ว ต่างจากระบบ พกง. ที่มีความยุ่งยาก ต้องเสียค่าธรรมเนียม และร้านค้ายังได้รับเงินช้าอีก


ของส่งถึงมือลูกค้า ส่วนร้านค้านั่งรับเงินอยู่ที่บ้าน

แต่โดยสาเหตุหลักที่ลูกค้าเลือกที่จะให้ร้านค้าออนไลน์ ส่งพัสดุแบบ พกง. เนื่องจากความน่าเชื่อของร้านนั้นๆ เมื่อลูกค้ารู้สึกถึงความไม่น่าเชื่อถือ ก็จะตัดสินใจให้ส่งแบบพกง. เพราะกลัวว่าร้านค้าจะหลอกให้โอนเงิน และไม่ได้รับสินค้า ดังตัวร้านค้าออนไลน์เองก็ต้องเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับตัวเองด้วย สุดท้ายผมเองก็ยังย้ำเสมอๆว่า ารขายของผ่านเฟสบุ๊ค ความน่าเชื่อถือกำลังลดน้อยลงไปเรื่อยๆ น่าจะน้อยลงไปกว่าเว็บบอร์ดที่มีการซื้อขายของ เพราะบางเว็บไซต์ มีระบบให้ผู้ใช้ยืนยันตัวเองกับเว็บไซต์โดยตรงเพื่อทำการโพสขายสินค้า แต่ก็มีการบวกค่าธรรมเนียมนิดหน่อยในการยืนยันตัวเองซี่งต่างกับเฟสบุ๊คที่ไม่มีอะไรยืนยันตัวตนของเจ้าของได้เลย 


การเปิดร้านออนไลน์แบบออฟฟิเชียลนั้นสร้างความน่าเชื่อถือให้ลูกค้าอย่างมาก

ดังนั้นก่อนที่ท่านจะให้ลูกค้าเปลี่ยนความคิด ท่านที่เปิดร้านออนไลน์ควรจะกลับมามองตัวเองก่อน ว่าตัวเองมีร้านค้าออนที่สร้างความเชื่อถือให้กับลูกค้ารึยัง? ทุกๆอย่างเริ่มจากตัวท่านเองก่อน อย่าเอาคำว่าฟรีมาปิดโอกาสในการทำธุรกิจเลยครับ ความน่าเชื่อถือมันจะมีได้หากอยู่ในช่องทางที่ดีและสังคมเว็บไซต์ที่มีมาตราฐานนะครับ เปลี่ยนความคิดท่านก่อนจะเปลี่ยนความคิดลูกค้านะครับ สกุณี เปิดร้านออนไลน์ สร้างยอดขายง่ายๆ สร้างรายได้โดนๆ

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่