เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


e-Commerceไทยกับโอกาสทางการเติบโต

สำหรับอีคอมเมิร์ซประเทศไทยยังสามารถเติบโตได้อีกในระดับสูง เพราะจากผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานใช้อินเทอร์เน็ตที่สำรวจโดย ETDA พบว่าคนไทยใช้งานอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยมากถึง 10.5 ชั่วโมงต่อวัน

28 ก.ย. 61 : 14:10 น.

e-Commerceไทยกับโอกาสทางการเติบโต

     จากบทความ เกาะติดเทรนด์ e-Commerce กับ นายกสมาคม Thai e-Commerce เมื่อสองสัปดาห์ที่แล้ว นายธนาวัฒน์ มาลาบุปผา นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (Thai e-Commerce Association) ได้พูดถึงแนวโน้มการเติบโตและเทรนด์อีคอมเมิร์ซ (e-Commerce) แต่ในบทความนี้นายกจะมาพูดถึงโอการสทางการเติบโตอีคอมเมิร์ซของประเทศไทยเป็นหลัก สำหรับอีคอมเมิร์ซประเทศไทย ธนาวัฒน์ มองว่ายังสามารถเติบโตได้อีกในระดับสูง เพราะจากผลสำรวจพฤติกรรมผู้ใช้งานใช้อินเทอร์เน็ตที่สำรวจโดย ETDA พบว่าคนไทยใช้งานอินเทอร์เน็ตเฉลี่ยมากถึง 10.5 ชั่วโมงต่อวัน แถมมีการคาดการณ์ว่าอีก 2  ปีข้างหน้า คนไทยจะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้เพิ่มขึ้นเป็น 84% ของประชากรทั้งหมด หรือกว่า 59 ล้านคน “มันคือโอกาสครับ ในแง่ของคนขาย เราสามารถขายสินค้าให้กับผู้คนและตลาดที่ใหญ่มากขึ้น ซึ่งตลาดโตเรื่อย ๆ ถึงปีละ 30%” 

เปิดร้านออนไลน์_Businessman_with_money
ในแง่ของคนขาย เราสามารถขายสินค้าให้กับผู้คนและตลาดที่ใหญ่มากขึ้น ซึ่งตลาดโตเรื่อย ๆ ถึงปีละ 30%

คนไทยชอปปิงออนไลน์เยอะมาก จนถือเป็นกิจกรรมยอดฮิตลำดับที่ 5 ที่ทำมากที่สุดบนโลกออนไลน์ โดยช่องทางที่คนไทยนิยมซื้อขายสินค้ามากที่สุดก็คือ โซเชียลมีเดีย (เฟซบุ๊ก ไลน์ อินสตาแกรม เป็นต้น) ซึ่งกินส่วนแบ่งถึง 40% ของช่องทางขายของออนไลน์ทั้งหมด ธนาวัฒน์ ให้ความเห็นไว้ว่า “คนไทยและคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ชอบมีปฏิสัมพันธ์ พูดคุยสอบถาม ซึ่งแตกต่างจากชาวยุโรป ที่ชอบอ่านและศึกษาข้อมูลของสินค้าด้วยตนเอง” จึงทำให้ช่องทาง โซเชียลมีเดีย เป็นที่ช่องทางที่ได้รับความนิยมในกลุ่มผู้ซื้อคนไทยและคนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากที่สุด 

เหตุผลหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ คนไทย ถือว่าการชอปปิงเป็นกิจกรรมบันเทิงอย่างหนึ่ง ที่ให้ความสนุกสนาน และเป็นความสุขทางใจ ทำให้เรื่องของปฏิสัมพันธ์ระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายจึงสำคัญมาก ซึ่งก่อให้เกิดการนำเอาฟีเจอร์ Facebook Live ที่สร้างขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์ในการถ่ายทอดสดเรื่องราว เหตุการณ์ต่าง ๆ นำมาใช้ขายของออนไลน์ ที่แรกและที่เดียวในโลก อีกช่องทางหนึ่งที่เป็นที่นิยมของคนไทย ในการซื้อขายสินค้าออนไลน์ คือ มาร์เก็ตเพลส (e-Marketplace) ที่มีเปิดโอกาสให้ผู้ชายได้นำสินค้าโพสต์ขายบนแพลตฟอร์มที่ตั้งขึ้นมา พร้อมฐานลูกค้าประจำของเว็บไซต์ ซึ่งส่วนนี้ ธนาวัฒน์ ได้ฝากข้อคิดเล็กน้อยถึงผู้ขายทุกคนว่า การขายของบนมาร์เก็ตเพลส อาจเป็นช่องทางที่ดี ที่สามารถนำสินค้าของเราเข้าสู่ตลาดที่มีผู้ซื้อจำนวนมากได้ แต่การนำสินค้าไปขายบนมาร์เก็ตเพลสก็ทำให้เจ้าของแพลตฟอร์มได้ทราบข้อมูลของเรา ว่าสินค้าแบบไหนขายดีในลูกค้ากลุ่มใด ซึ่งจุดนี้เอง ที่เจ้าของแพลตฟอร์มอาจเชิญชวนคู่แข่งให้เข้ามาแข่งขันในตลาดของเราได้ สิ่งสำคัญคือผู้ขายต้องขายสินค้าในหลากหลายช่องทาง และให้ลูกค้ามีช่องทางที่สามารถติดต่อกับร้านค้าได้โดยตรง ที่ไม่ต้องผ่านแพลตฟอร์มใดๆ 

เหตุผลหลักที่คนส่วนใหญ่ใช้เป็นหลักเกณฑ์ในการตัดสินใจซื้อสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์

การเปิดร้านออนไลน์เป็นของตัวเองค่อนข้างจำเป็นอย่างแน่นอน เพราะทุกข้อมูลของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ฐานข้อมูลที่มีเราสามารถนำไปต่อยอดธุรกิจของเราได้ แน่นอนว่าคุณจะไม่ได้ข้อมูลจากลูกค้าเลยหากคุณไม่ได้มีร้านออนไลน์เป็นของตัวเอง การเปิดร้านออนไลน์ในโลกยุคปัจจุบันเองจึงสำคัญมากเช่นกัน ยิ่งมีช่องทางการขายสินค้ามากเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ลูกค้าตัดสินใจง่ายมากขึ้นเท่านั้น สกุณี เปิดร้านออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายๆ เพิ่มรายได้โดนๆ

 

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่