เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


เกาะติดเทรนด์ e-Commerce กับ นายกสมาคม Thai e-Commerce

ปัจจุบันตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกมีมูลค่าทางการค้าที่เพิ่มสูงขึ้น จากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่มากขึ้นของประชากรโลก เปิดโอกาสให้การค้าขายสินค้าออนไลน์เติบโตมากยิ่งขึ้น

07 ก.ย. 61 : 18:20 น.

เกาะติดเทรนด์ e-Commerce กับ นายกสมาคม Thai e-Commerce

     ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา นายกสมาคมผู้ประกอบการพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย (Thai e-Commerce Association) ได้พูดถึงแนวโน้มการเติบโตและเทรนด์อีคอมเมิร์ซ (e-Commerce) ในงาน ETDA ก้าวสู่ปีที่ 8 "FUTURE ECONOMY & INTERNET GOVERNANCE: BIG CHANGE TO BIG CHANCE"  ไว้ว่า สิ่งที่ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงและโอกาสต่อวงการอีคอมเมิร์ซเป็นอย่างมากก็คือการพัฒนาของ ‘สมาร์ตโฟน’ 

‘สมาร์ตโฟน’ เป็นเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนโลกเราในหลากหลายมิติด้วยกัน จากที่แต่ก่อนโทรศัพท์มือถือเป็นเพียงแค่เครื่องมือสื่อสารในการติดต่อพูดคุยกันเท่านั้น แต่ปัจจุบันโทรศัพท์มือถือได้กลายเป็น ‘สมาร์ตโฟน’ ที่มีฟังก์ชันความสามารถที่หลากหลาย หนึ่งในฟังก์ชันสำคัญก็คือ การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต นั่นเอง

  

ปัจจุบัน ประชากรกว่า 50% ของโลก หรือกว่า 3,600 คน สามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ โดยปัจจัยเกื้อหนุนที่สำคัญก็คือ ‘สมาร์ตโฟน’  อุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่พกพาสะดวก รวดเร็ว และมีราคาถูก เมื่อคนสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ ก็เป็นโอกาสอันดีสำหรับผู้ประกอบการในการขายสินค้าบนโลกออนไลน์เป็นอย่างมาก เพราะสมาร์ตโฟนช่วยทั้งเรื่องการค้นหาข้อมูลสินค้า อีกทั้งยังช่วยให้การติดต่อซื้อขายสินค้าง่ายดายยิ่งขึ้น การเปิดร้านออนไลน์เองก็สามารถทำได้ง่ายดายมากขึ้น โดยปัจจุบันเพียงมีแค่สมาร์ตโฟนก็สามารถเปิดร้านออนไลน์ได้แล้ว

จากผลสำรวจและสถิติ ที่ ธนาวัฒน์ ได้รวบรวมและนำมาวิเคราะห์ พบว่า ปัจจุบันตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกมีมูลค่าทางการค้าที่เพิ่มสูงขึ้นในทุก ๆ ปีจากการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่มากขึ้นของประชากรโลก เปิดโอกาสให้การค้าขายสินค้าออนไลน์เติบโตมากยิ่งขึ้น เพราะสามารถทำได้ทุกที่ ทุกเวลา ประเทศจีนที่ถือเป็นเจ้าแห่งอีคอมเมิร์ซของโลกที่มีส่วนแบ่งการตลาดในส่วนของอีคอมเมิร์ซต่อมูลค่าค้าปลีกทั้งหมดมากถึง 20% ด้วยกัน ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในโลก และยังคงสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

เมื่อนำมาเทียบกับอีคอมเมิร์ซของประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มีส่วนแบ่งต่อมูลค่าค้าปลีกเพียง 1–2% เท่านั้น นั่นหมายความว่าภายในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รวมทั้งประเทศไทย ยังมีโอกาสที่ตลาดอีคอมเมิร์ซจะเติบโตได้อีกมากกว่าถึง 10 เท่า “ถ้าคุณยังไม่เอา e-Commerce เข้ามาอยู่ในธุรกิจคุณแปลว่า คุณถอยหลังแล้วครับ” 

 

  

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณ EDTA กับบทความและกิจกรรมดีๆที่จัดขึ้นเพื่อเหล่าคนในวงการ e-Commerce ของไทยด้วยครับ ไว้มีกิจกรรมอะไรดีๆจาก EDTA อีก แอดมินก็จะนำมาบอกและประชาสัมพันธ์ให้กับทุกท่านด้วยครับผม สกุณี เปิดร้านออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายๆ เพิ่มรายได้โดนๆ

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่