เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


เปิดร้านออนไลน์ เตรียมตัวยังไงดี?

อยากเริ่มเปิดร้านออนไลน์ ไม่รู้ว่าจะเริ่มแบบไหน วางแผนยังไง มานับ1ไปด้วยกันสิครับ

20 มี.ค. 61 : 18:00 น.

เริ่มต้นเปิดร้านออนไลน์ เตรียมตัวยังไงดี
     หลายๆท่านที่กำลังเริ่มต้นอยากเปิดร้านออนไลน์เป็นของตัวเอง อาจยังไม่รู้ว่าต้องมีขั้นตอนหรือต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง วันนี้ผมเลยสรุปการเตรียมตัวการเปิดร้านออนไลน์ตามสไตล์แบบของตัวผมเอง มาให้ทุกท่านได้อ่านกันแบบง่ายๆ สบายตา (ตรงไหน)5555+ เอาละไปเริ่มกันเลย

เปิดร้านออนไลน์_เตรียมตัวเปิดร้านออนไลน์
เริ่มต้นเปิดร้านออนไลน์ เตรียมตัวไงดีน้าาาา

1.อยากขายอะไร การเปิดร้านออนไลน์นั้น เราต้องคิดก่อนว่าจะขายอะไร ง่ายเลยๆลองมองหาจากของใกล้ๆตัวก่อน ไม่ว่าจะเป็น เสื้อผ้า รองเท้า เครื่องประดับ เคสโทรศัพท์มือถือ ครีมบำรุงผิว อาหารเสริมเพื่มสุภาพ ก็สามารถเลือกมาขายได้ทั้งนั้น แต่อย่าลืมหาเหตุผลว่าทำไมลูกค้าต้องมาซื้อสินค้าชินนั้น หรืออาจมองหาว่าสินค้าประเภทไหนที่มีความต้องการอยู่ตลอด รวมถึงสินค้าที่มีการโฆษณาบ่อยๆ ก็จะช่วยให้ทุกๆท่านตัดสินใจในการหาสินค้ามาขายง่ายขึ้น

เปิดร้านออนไลน์_Search_form_around
ลองมองหาอะไรใกล้ๆตัวก่อนก็โอเคนะ

2.เตรียมชื่อ การเปิดร้านออนไลน์นั้น ชื่อร้านนับเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ เพราะเป็นการบ่งบอกถึงสินค้าที่เราจะขาย โดยที่ลูกค้ายังไม่ต้องเห็นสินค้าเลยด้วยซ้ำ ก็สามารถรู้ได้เลยว่าเราขายอะไรแต่หลักการตั้งชื่อนั้นเราต้องคำนึงถึงความยาวด้วย ไม่ควรตั้งชื่อร้านยาวเกินไป จนเหมือนเป็นคำบรรยาย ความยาวของการตั้งชื่อที่ดีควรอยู่ที่ 2-3 พยางค์ เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ และไม่ควรใช้คำที่อ่านหรือออกเสียงได้ยากเกินไป เมื่อลูกค้าอ่านชื่อร้านได้ยากก็ทำให้ลูกค้ามีความกังวลว่าจะเรียกชื่อร้านถูกหรือผิด ทำให้ไม่มีการบอกปากต่อปากไปยังเพื่อนๆและคนรู้จัก นอกจากนี้การใช้คำที่อ่านยากๆอาจทำให้ลูกค้าไม่เข้าใจถึงตัวสินค้าที่ร้านต้องการจะสื่อ

เปิดร้านออนไลน์_Name
การตั้งชื่อนั้นสำคัญมาก อย่าลืมให้ความสำคัญกับการตั้งชื่อ (เดี๋ยวนะ ในภาพนี่มันตั้งชื่อคนนี่ 5555+)

3.หาข้อมูลสินค้า หลังจากที่เราได้สินค้าที่อยากขาย ได้ชื่อสินค้าแล้ว เราควรทำการหาข้อมูลของสินค้าที่เราจะขาย สามารถแบ่งเป็นข้อย่อยได้อีกดังนี้
3.1ข้อมูลแหล่งขายสินค้าราคาส่ง เราควรต้องทราบก่อนว่า มีแหล่งขายสินค้าราคาถูกสำหรับสินค้าที่เราต้องการขายอยู่ที่ไหนบ้าง เช่น สินค้าที่เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ ก็ควรไปดูที่เสือป่าพลาซ่า หรือจะขายเสื้อผ้าแฟชั่น ก็ควรไปที่ตลาดโบ๊เบ๊หรือประตูน้ำ เพราะสินค้าส่วนใหญ่ตามแหล่งนี้จะขายสินค้าในราคาส่ง ทำให้ได้สินค้าที่ถูกว่าราคาขายปลีก
3.2ข้อมูลของราคากลาง สินค้าที่เราจะขายนั้น เราควรไปตรวจสอบแต่ละร้านค้า ว่ามีราคาขายเป็นอย่างไร เพราะแต่ละที่มีการตั้งราคาขายสินค้าไม่เหมือนกัน ทำให้เวลาเราขายสินค้าสามารถขายได้ในราคาที่เหมาะสม ไม่แพงหรือถูกจนเกินไป 
3.3ข้อมูลของตัวสินค้า การที่เรารู้ข้อมูลของตัวสินค้าที่เราขายอย่างละเอียด จะทำให้ลูกค้ามั่นใจในคุณภาพของสินค้าเราเพิ่มมากขึ้น แน่นอนว่าแตกต่างจากคนที่ซื้อสินค้ามาแล้วขายไปโดยไม่รู้รายละเอียดและข้อมูลของตัวสินค้าเลย เมื่อลูกค้าต้องการข้อมูลก็ไม่สามารถตอบได้ ทำให้ดูไม่มีความรู้ หรือความใส่ใจในสินค้าที่นำมาขายให้กับลูกค้า

เปิดร้านออนไลน์_Market
ตลาดประตูน้ำ หนึ่งในตลาดขายส่งเสื้อผ้าของคนกรุงเทพ

4.ช่องทางการเปิดร้านออนไลน์ การเปิดร้านออนไลน์นั้น แน่นอนว่าถ้าง่ายๆเลยคือการเปิดร้านผ่านเฟสบุ๊ค สามารถโพสขายสินค้าได้เลย ง่ายๆ แต่ความน่าเชื่อถือดูน้อยไปหน่อย อยากรู้ว่าทำไมความน่าเชื่อถือของการขายสินค้าผ่านเฟสบุ๊คทำไมมันน้อยลง สามารถกดอ่านได้ ที่นี่ เลยครับ นอกจากเปิดร้านออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊คแล้ว ก็ยังมีช่องทางอื่นๆเช่น shopee,inwshop,kaidee ทำให้คุณมีร้านค้าเป็นของตัวเองแต่ไม่เป็นทางการ และสุดท้าย ผ่าม! ผ่าม!! ผ๊าม!!! การเลือกเปิดร้านออนไลน์แบบออฟฟิเชียลเว็บไซต์ คือมีชื่อร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองเลย ไม่ต้องไปต่อท้ายเป็นลูกค่ายใครทำให้มีความน่าเชื่อถือที่มากขึ้นเป็นอย่างมาก อย่ากระนั้นเลย หากจะทำการเปิดร้านค้าออนไลน์ก็คิดถึงเราสักนิดเนาะ คลิกเลย

เปิดร้านออนไลน์_SAKUNI_ECOMMERCE 
เปิดร้านออนไลน์กับเราก็เข้าท่านะบอกเลย

5.การชำระเงิน เมื่อมีร้านค้าเป็นของตัวเองแล้วก็อย่าลืมว่าลูกค้าจะจ่ายเงินเราผ่านทางไหน ควรมีบัญชีของธนาคารที่คนส่วนใหญ่ใช้ เพื่อสะดวกแก่การโอนเงินของลูกค้า รวมถึงถ้ามีบัญชี Paypal รองรับก็จะดีด้วยมากๆ

เปิดร้านออนไลน์_Paypal_logo
เพิ่มช่องทางการชำระเงิน เพื่อเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า

6.ต้นทุน จากทั้ง 5 ข้อที่ผ่านมาทำให้เราสามารถรู้ต้นทุนได้แทบจะทั้งหมด ว่าต้นทุนมีอะไรบ้าง ค่าสินค้า ค่าเหนื่อย ค่าไฟ ค่าโฆษณาสินค้า ค่าเปิดเว็บไซต์ ทำให้สามารถวางแผนได้ทั้งหมดว่าจะใช้งบประมาณประมาณเท่าไหร่ในการเปิดร้านออนไลน์ จะลดค่าใช้จ่ายจากส่วนไหน ต้องขายให้ได้เท่าไหร่ต่อวันถึงจะคุ้มทุน เท่านี้ก็สามารถวางแผนการเปิดร้านออนไลน์ได้แล้ว

เปิดร้านออนไลน์_Manage_all_Material
วางแผนค่าใช้จ่ายในการเปิดร้านออนไลน์

     คราวนี้ทุกๆคนคงพอเริ่มจับทางได้แล้วนะครับ ซึ่งจริงๆแล้วรายละเอียดยังมีอีกมาก นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างการเริ่มต้นง่ายๆ เพื่อให้ผู้ที่ต้องการอยากเปิดร้านออนไลน์ได้ลองทำตามดู จากที่กล่าวไปทั้ง 6 ข้อ ทุกท่านสามารถลองวางแผนว่าจะขายอะไร ใช้ชื่อร้านว่าอะไร โดยรวมใช้งบประมาณเท่าไหร่เพื่อวางแผนได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน ก่อนที่จะเปิดร้านออนไลน์จริงๆจังๆ ก็สามารถทำได้ครับ หากใครอยากลองปรึกษาเรื่องการเปิดร้านออนไลน์ก็สามารถทำได้นะครับ ติดต่อมาได้ที่ mongkol.u@mewitty.com sakuni เปิดร้านออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายๆ เพิ่มรายได้โดนๆ

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่