เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


ทำการตลาดออนไลน์แล้ว ออฟไลน์ยังจำเป็นอยู่ไม๊?

การตลาดที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตมาเกี่ยวข้องเรียกได้ว่าเป็นการตลาดแบบเก่า ส่วนใหญ่ใช้งบประมาณสูง แล้วเราควรจะใช้วิธีไหนดีละ

26 มื.ย. 61 : 16:40 น.

ทำการตลาดออนไลน์แล้ว ออฟไลน์ยังจำเป็นอยู่ไม๊?

     การตลาดส่วนใหญ่ที่ได้ผลดีที่สุดในปัจุบันคงหนีไม่พ้นการตลาดแบบออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการตลาดแบบอินบาวด์ที่สร้างเนื้อหาที่มีคุณภาพดึงดูดให้มีลูกค้าสนใจในสินค้า การเปิดร้านออนไลน์ที่เพิ่มช่องทางการขายสินค้าให้กับลูกค้า หรือการโฆษณาผ่านสื่อโซเชียลต่างๆ ล้วนแต่เพิ่มประสิทธิภาพให้กับแบรนด์หรือสินค้าของตัวเองที่มีอยู่เป็นอย่างมาก รวมถึงใช้ต้นทุนน้อยเมื่อเทียบกับการตลาดแบบออฟไลน์ การตลาดออฟไลน์เป็นการตลาดที่ไม่มีอินเตอร์เน็ตมาเกี่ยวข้องเรียกได้ว่าเป็นการตลาดแบบเก่า(Traditional Media) เช่น วิทยุ โทรทัศน์ ป้ายโฆษณา โดยการตลาดแบบออฟไลน์นั้นเป็นการเน้นการสื่อสารเพียงด้านเดียว ถึงแม้ว่าการตลาดแบบออฟไลน์จะดูไม่ทันสมัย ดูเก่า แต่เราก็ไม่อาจปฏิเสธได้เช่นกันว่าสื่อเหล่านี้นั้นยังอยู่ในชีวิตประจำวันของเราทุกคน

Man_Watch_Media

โฆษณาผ่านโทรทัศน์ใช้งบประมาณสูงมาก ไม่เหมาะกับธุรกิจที่พึ่งเริ่มต้น

แต่หากเป็นธุรกิจใหม่หรือเป็นธุรกิจเล็กๆ แน่นอนว่าการใช้สื่อโฆษณษผ่านทาง หนังสือพิมพ์ วิทยุ หรือโทรทัศน์ ใช้งบประมาณที่มหาศาลมากเกินไป ไม่เหมาะกับธุรกิจที่พึ่งจะเริ่มต้น งั้นมีวิธีไหนกันบ้างที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้วยวิธีการโฆษณาผ่านออฟไลน์และไม่ใช้งบประมาณที่มากเกินไป หนึ่งในวิธีที่ได้ประสิทธิภาพและได้ผลดีคือ การใช้สื่อสิ่งพิมพ์ร่วมกับการประชาสัมพันธ์เชิงรุก ยกตัวอย่างเช่น การเดินโปรโมทตามสถานที่ต่างๆ โบรชัวร์สินค้า รวมถึงการแจกสินค้าทดลองร่วมด้วย วิธีเหล่านี้เป็นวิธีการที่เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้จำนวนมาก เห็นผลตอบรับได้ในทันที ทำให้ได้คำแนะนำเพื่อนำไปปรับปรุงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ของเรา  ถึงแม้ว่าการตลาดแบบออนไลน์จะใช้ต้นทุนน้อย แต่ว่าไม่สามารถเห็นผลได้ในทันที รวมถึงอาจจะไม่ได้คำแนะนำเพื่อนำไปปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายไม่ได้สัมผัสกับสินค้าตัวจริงทำให้ไม่สามารถตัดสินใจได้

Trial_Product

การแจกสินค้าตัวอย่าง ทำให้กลุ่มเป้าหมายได้สัมผัสและทดลองสินค้าได้โดยตรง

การแจกสินค้าทดลอง และใช้โบรชัวร์ร่วมด้วยเป็นหนึ่งในวิธีที่ทำให้เกิดการตลาดแบบปากต่อปากได้ง่าย โดยเฉพาะหากสินค้าของท่านมีคุณภาพด้วยแล้ว มั่นใจได้เลยว่ากลุ่มเป้าหมายแต่ละคนเมื่อได้ทดลองใช้สินค้าแล้วจะพูดต่อๆกันจนท่านสามารถลดค่าใช้จ่ายและงบประมาณในการโฆษณาสินค้าได้อย่างมากแน่นอน และนี่คือการทำตลาดแบบออฟไลน์ที่ยังคงน่าใช้ เพื่อขยายฐานลูกค้ารวมถึงโปรโมทสินค้าให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้มีประสิทธิภาพ รวมถึงยังจำกัดงบประมาณของการโฆษณาได้ไม่ยากด้วย การเปิดร้านออนไลน์นั้นก็มีความสำคัญมาก เป็นการเพิ่มโอกาสทางการค้าให้กับเรา แต่หากอย่าลืมว่าหากกลุ่มเป้าหมายได้สัมผิสกับสินค้าที่เป็นของจริงนอกจากจะสร้างความประทับใจยังเพิ่มโอกาสเป็นอย่างมากที่จะได้กลุ่มลูกค้าเพิ่มขึ้น สกุณี เปิดร้านออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายๆ เพิ่มรายได้โดนๆ

Word_On_Mouth

เมื่อได้ทดลองใช้สินค้าแล้วจะพูดต่อๆกันจนท่านสามารถลดค่าใช้จ่ายและงบประมาณในการโฆษณาสินค้าได้

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่