เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


Facebook Ads. การกลับมาของมิจฉาชีพ

เริ่มกลับมาอีกแล้วกับพวกหลอกขายของผ่าน Facebook Ads. ก่อนหน้านี้เงียบๆไปนึกว่าจะหายไปแล้วแต่ตอนนี้เหมือนกับว่ามันจะกลับมาใหม่ มาเรียนรู้เพื่อไม่ตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพพวกนี้กันเถอะ

21 พ.ค. 61 : 18:15 น.

Facebook Ads. การกลับมาของมิจฉาชีพ
     เว็บหลอกขายของออนไลน์พักนี้เริ่มกลับมาอีกแล้วครับ ก่อนหน้านี้เห็นระบาดอยู่ช่วงปลายๆปีที่แล้ว เช่น สั่งสินค้าแล้วสินค้าที่ได้มานี่ต่างกันราวฟ้ากับเหวกันเลยทีเดียว หรือสั่งสินค้ามาอย่างนึงแล้วแกะกล่องออกมาเป็นอีกแบบนึง ส่วนตอนนี้ก็เห็นคนส่วนมากเริ่มตามทันกับพวกนี้บ้างแล้ว แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังไม่รู้กลอุบายของพวกนี้อยู่ เลยอยากเตือนเพื่อนๆหรือผู้ที่ไม่รู้ระวังตัวไว้ อย่าให้พวกนี้หลอกเราได้ง่ายๆ พวกนี้จะใช้โฆษณาผ่านเฟสบุ๊คเป็นตัวส่งสารไปยังลูกค้า และหลอกลูกค้าด้วยราคาที่ถูกมากๆ ถูกจนน่าตกใจ ซึ่งราคาของที่ขายจะถูกกว่าราคากลางของสินค้าที่ขายจริงอยู่ 70 - 80% เลยทีเดียว เป็นใครเห็นก็ต้องอยากได้ นอกจากราคาที่ถูกจนน่าตกใจแล้ว พวกนี้จะใช้ข้อความเชิญชวน เช่น สินค้าราคาจำกัด หรือโรงงานที่ผลิตสินค้ากำลังจะปิดตัวต้องยอมขายสินค้าในราคาขาดทุน นอกจากนี้ยังมีการตัดต่อภาพจากรายการข่าวต่างๆ เพื่อทำโฆษณาให้คนหลงคิดว่า โรงงานผลิตพวกนี้กำลังจะปิดตัวจริงๆ ราคาสินค้าถึงได้ถูกมาก

เปิดร้านออนไลน์_New_Pic

มีการตัดภาพข่าวมาใส่เพื่อให้ดูน่าเชื่อถือ

นอกจากนี้ยังมีการคอนเฟริมเรื่องการส่งสินค้าและได้รับเงินคืนเมื่อไม่พอใจในสินค้า แต่ในความเป็นจริงการที่จะได้เงินกลับคืนนั้นเป็นเรื่องยากมาก ในกรณีที่แกะสินค้าแล้วไม่ตรงกับสเปคที่เราต้องการ เราอาจไม่รับสินค้านั้นได้แต่ต้องมีการยืนยันจากเจ้าของว่าสามารถเช็คสินค้าก่อนจ่ายเงินได้ ซึ่งอยู่ๆหากเราจะแกะพัสดุเพื่อเช็คสินค้าเลยไม่สามารถทำได้ หรือว่าถ้าแกะแล้วก็ต้องเป็นคนรับผิดชอบสินค้าชิ้นนั้น และสินค้าตีคืนได้ส่วนใหญ่การเก็บเงินปลายทางร้านพวกนี้จะให้เราเป็นคนรับผิดชอบเอง ซึ่งก็ไม่พ้นที่เราต้องเสียเงินค่าขนส่งอยู่ดี

เปิดร้านออนไลน์_Pic_robot

ได้รับสินค้าที่ไม่ได้ตรงกับที่เราสั่งเลยแม้แต่น้อย

การป้องกันจากเว็บไซต์พวกนี้ก็ไม่ได้ยากอะไรมากมายผมสรุปมาเป็นข้อๆได้ดังนี้

1. ราคาถูกมาก ถูกจนเหมือนได้ฟรี ถ้าใครอยากได้ของถูกมากจนเกินไปก็ทำให้ถูกเว็บไซต์พวกนี้เล่นงานได้ ต้องเข้าใจก่อนว่าของพวกนี้ไม่มีทางที่เค้าจะเอามาขายขาดทุนได้ขนาดนี้ ควรค้นหาราคากลางว่าราคากลางของสินค้าอยู่ที่เท่าไหร่ อย่าลืมว่านี่เป็นการซื้อสินค้าออนไลน์ เราไม่ได้เดินทางไปดูสินค้าหรือตรวจสอบสินค้าได้ถึงสถานที่จริง หากให้ความโลภครอบงำมันก็เป็นไปได้ว่าคุณจะต้องเสียเงินให้กับกลุ่มคนเหล่านี้ ความน่าเชื่อถือเป็นสิ่งที่ต้องมีก่อน อย่าให้ความโลภทำให้คุณหน้ามืดจนตกเป็นเหยื่อของคนพวกนี้

เปิดร้านออนไลน์_GoPro_Pic

มือหนึ่งตัวนี้ราคาอยู่ที่หมื่นนิดๆอยู่เลยตอนนี้

2. การใช้ภาษาของพวกนี้ถูกแปลด้วยเว็บกูเกิ้ล หรือที่เรียกว่า google translate พวกนี้จะใช้ภาษาไทยแปลกๆ อ่านแล้วงงๆ ภาษาที่ใช้ก็ไม่สวยงามกลุ่มคนพวกนี้ใช้การแปลภาษาโดยผ่านกูเกิ้ล หรือหากพิมพ์เองก็ไม่ใช่คนไทยพิมพ์อย่างแน่นอน เพราะการเรียบเรียงภาษาผิดจากที่เราใช้กันอยู่ตามปกติอย่างมาก ซึ่งหากเป็นเว็บไซต์ที่น่าเชื่อถือจริงๆ การที่จะเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้ได้ประสิทธิภาพที่สุดเค้าต้องใช้คนที่สามารถแปลภาษาได้อย่างถูกต้อง เพื่อเพิ่มโอกาสในการขายสินค้า ไม่ใช่แค่แปลผ่านเว็บไซต์

เปิดร้านออไลน์_Google_Translate

แปลภาษาด้วยกูเกิลแน่นอน

3. สินค้าที่เว็บพวกนี้โพสต์ขายเป็นสินค้าที่มียี่ห้อ โดยพวกนี้จะไปก๊อปภาพจากเว็บไซต์สินค้าที่มียี่ห้อน่าเชื่อถือ แล้วนำมาใช้โปรโมทว่าได้สินค้าพวกนี้มาราคาถูก หรือว่าโรงงานของสินค้าพวกนี้กำลังจะถูกปิด แล้วนำมาขายได้ในราคาถูก แน่นอนว่าสินค้ามียี่ห้อเหล่านี้ส่วนใหญ่มีตัวแทนในหลายประเทศรวมถึงในประเทศไทย เราสามารถสอบถามคอลเซ็นเตอร์เซ็นเตอร์ของสินค้าชนิดนั้นเพื่อสอบถามข้อเท็จจริงเกี่ยวกับสินค้าได้

เปิดร้านออนไลน์_Chat_Facebook

ลองสอบถามเจ้าของสินค้าตัวจริงเลย น่าจะพอจับทางพวกนี้ได้บ้าง

หากลองเช็คดูตามสามข้อที่กล่าวมาข้างต้นน่าจะทำให้ดูเว็บไซต์พวกนี้ได้ง่ายขึ้น เว็บไซต์พวกนี้หากินกับความอยากได้ของตัวเราเอง ดังนั้นการซื้อของออนไลน์จำเป็นต้องดูเว็บไซต์เปิดร้านออนไลน์ที่มีความน่าเชื่อถือ สามารถติดต่อกับเจ้าของสินค้าได้จริงๆ อย่ารอให้เราต้องตกเป็นเหยื่อของคนกลุ่มนี้ และที่มันกำลังจะกลับมาระบาดอีกเป็นเพราะยังมีคนตกเป็นเหยื่ออยู่เรื่อยๆ เรื่องบางเรื่องเราเองก็ต้องศึกษาหาความรู้เองด้วย เทคโนโลยีก้าวไปข้างหน้าตัวเราเองก็ต้องก้าวไปพร้อมกับเทคโนโลยี ใช้มันให้มีความสุข รวมถึงใช้มันให้รู้ทันพวกมิจฉาชีพพวกนี้ด้วย เมื่อรู้แล้วก็คอยบอกต่อคนที่ไม่รุ้เพื่อที่จะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของคนกลุ่มนี้อีก สกุณี เปิดร้านออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายๆ เพิ่มรายได้โดนๆ

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่