เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


AR และ VR โลกอนาคตของ ECOMMERCE

AR และ VR เทคโนโลยีที่เพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ของผู้ใช้ ECOMMERCE

04 พ.ค. 61 : 18:15 น.

AR และ VR โลกอนาคตของ ECOMMERCE

     หลังจากที่ได้เขียนเรื่องอ่านยากๆที่เกี่ยวกับการเปิดร้านออนไลน์ไปหลายบทความ วันนี้ผมขอเขียนอะไรที่ผ่อนคลายกันบ้างนะครับ เป็นเรื่องเกี่ยวกับในอนาคตที่น่าจะมีความเป็นไปได้อย่างมากว่าจะเกิดขึ้น คือว่า วันนี้ระหว่างที่ผมนั่งหาข้อมูลเพื่อที่จะหาข้อมูลการทำงานอยู่ (เล่นfacebook) ผมได้ไปเจอบทความนึง เค้าพูดถึงเทรนด์อีคอมเมิร์ซที่กำลังมาแรงในช่วงปี 2018 หนึ่งในนั้นมีหัวข้อเกี่ยวกับ AR และ VR หลายท่านอาจสงสัยว่า เอ้ย! ไอ้เจ้า AR และ VR คืออะไร หรือเคยเห็นผ่านตามาบ้างแต่ไม่รู้ว่าเค้าเรียกไอ้เจ้านี่ว่าอะไร แล้วสำหรับคนที่จะเปิดร้านออนไลน์มันเกี่ยวอะไร งั้นเราไปรู้จักเจ้า AR และ VR กันก่อนเลยครับ

เปิดร้านออนไลน์_Xmen_Pic

ชายผู้ต้องสวมแว่น VR ตลอดเวลา ไม่งั้นลำแสงพิฆาตของเค้าอาจทำให้ผู้คนได้รับบาดเจ็บได้ 

AR  (Augmented Reality) คือ การที่เรานำวัตถุจำลองจากข้อมูลดิจิตอล มารวมกับสภาพแวดล้อมจริง แล้วทำงานแบบ Real-time นั่นคือเห็นสภาพแวดล้อมจริงพร้อมกับวัตถุจำลองไปพร้อมกัน ก่อนหน้านี้ก็มีเกมส์ที่ฮิตไปทั่วโลกอย่างเกมส์โปเกม่อนโก ก็ได้ใส่เทคโนโลยีไว้ในมือถือเช่นกัน

เปิดร้านออนไลน์_Pokemon_Go

เดินกันทั่วโลกเพื่อตามจับเหล่ามอนส์เตอร์ในตำนาน ว่าแต่ตอนนี้ใครยังเดินตามจับอยู่บ้าง

VR (Virtual Reality) คือ การที่เรานำตัวเองเข้าไปสู่พื้นที่เสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้นผ่านอุปกรณ์ VR Headset เพียงแค่เราสวมใส่ ก็เหมือนกับว่าเราได้เข้าไปสู่โลกจำลองอีกโลกนึง โดย VR ต่างกับ AR ตรงที่ VR จะนำเราออกจากพื้นที่หรือสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าสู่แวดล้อมที่ถูกจำลองขึ้นมาใหม่ทั้งหมด ต่างจาก AR ที่แค่ทำหน้าที่นำสภาพแวดล้อมจริงมารวมกับวัตถุจำลอง

เปิดร้านออนไลน์_VR_Headset

เข้าไปอยู่ในโลกจำลอง ผ่านอุปกรณ์ที่เรียกว่า VR Headset

แล้วมันเกี่ยวกับธุรกิจอีคอมเมิร์ซที่จะเปิดร้านออนไลน์ยังไงละ คือ ต้องบอกว่าตอนนี้เทคโนโลยี AR และ VR  นั้นก้าวหน้าไปมาก นำไปใช้ในหลายวงการมากมาย ทั้งการศึกษา การบิน สถาปัตย์ หรือ เกมส์เป็นต้น ทั้งนี้ก็เพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสถึงประสบการณ์ใกล้เคียงกับของจริงผ่านโลกจำลอง ดังนั้นจึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าในอนาคตอันใกล้นี้ มีความเป็นไปได้ที่จะมีการเปิดร้านออนไลน์ผ่านเทคโนโลยี AR หรือ VR ด้วยการทำงานที่ส่งลูกค้าไปยังโลกเสมือนจริง และนำเสนอสินค้าในรูปแบบ 3 มิติ เพื่อให้ลูกค้าสมารถเลือกชมสินค้าได้ใกล้เคียงกับของจริงที่สุด รวมถึงเดินดูสินค้าภายในร้านค้าของเราเพื่อเลือกซื้อสินค้าชนิดอื่น ลูกค้าจะได้รับประสบการณ์ที่เหมือนไปซื้อของจริงๆ และคิดว่าไม่กี่ปีเราคงเริ่มได้เห็นคนที่เปิดร้านออนไลน์ผ่านเทคโนโลยีพวกนี้แน่นอน

เปิดร้านออนไลน์_VR_Shopping

เมื่อผนวก VR รวมกับ ร้านค้าออนไลน์ แบบนี้ก็วาร์ปไปเลยสิครับจากบ้านไปร้าน

ตอนนี้เทคโนโลยีได้ถูกพัฒนาไปไกลมากพอสมควร หากแต่อยู่ในช่วงที่กำลังพัฒนาเพื่อให้มันได้ทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุด เมื่อมันเสร็จสมบูรณ์เราคงเห็นคนยืนใส่ VR Headset กันเต็มถนนไปหมด แต่ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาของมัน ตอนนี้ถึงเวลาของเราแล้วครับ 5555+ ทำไมเปิดร้านออนไลน์ต้องมาเปิดกับสกุณี เพราะเราบริการด้วยหัวใจไงครับ คนที่ยังลังเลที่จะทำธุรกิจร้านค้าออนไลน์ ผมอยากให้ร่วมเดินทางไปพร้อมกับเรา พวกเรายินดีให้คำปรึกษาตลอดเวลาครับ สกุณี เปิดร้านออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายๆ เพิ่มรายได้โดนๆ

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่