เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


Inbound Marketing คืออะไร ?

เปิดร้านออนไลน์เสร็จแล้วทำไรต่อ มาเรียนรู้การตลาดแบบ Inbound Markitng เพื่อเพิ่มลูกค้ากันเถอะ

27 เม.ย. 61 : 17:58 น.

Inbound Marketing คืออะไร

     หลายๆท่านอาจยังสงสัยว่า หลังจากเราเปิดร้านออนไลน์ไปแล้วเราจะทำอย่างไรให้ลูกค้าเข้ามาใช้งานผ่านเว็บไซต์ของเราเยอะๆ แน่นอนครับว่าถ้าหากเราเปิดร้านออนไลน์แล้ว ปล่อยมันไว้เฉยๆโดยปราศจากการทำการตลาด คงไม่มีลูกค้าหรือคนที่สนใจในสินค้าของเราเข้ามาเป็นแน่แท้ การทำตลาดก็มีหลายสายหลายรูปแบบ แต่ในวันนี้เราจะมาพูดถึง Inbound Marketing

เปิดร้านออนไลน์_Carabao_Brand

5555+ นี่มันคาราบาว เล่นไรให้มีขอบเขตบ้างนะ

Inbound Marketing คือการตลาดในรูปแบบให้ลูกค้าหรือผู้ที่สนใจในสินของเราเข้ามาหาเราเอง โดยมุ่งเน้นพัฒนาช่องการขายสินค้าของตัวเองให้มีประสิทธิภาพ เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาสู่ช่องทางการขายของเรา ไม่ว่าจะเป็น Social Media หรือ Website แล้วเราจะทำการพัฒนาช่องการขายสินค้าได้อย่างไรบ้าง เพื่อให้ทุกๆท่านเข้าใจภาพรวมของการทำงานของ Inbound Marketing เราได้นำ Inbound Methodology ของ Hubspot มาให้ทุกท่านได้ดูเพื่อเข้าใจภาพรวมของการทำงานทั้งหมดก่อน

เปิดร้านออนไลน์_Inbound _Marketing

Inbound Methodology by HubSpot

Attract (ดึงดูดใจ)
แปลกันง่ายๆและก็ตรงตัวกันไปเลย สำหรับในส่วนของ Attract หรือ ดึงดูดใจ โดยเราจะทำการเปลี่ยนคนแปลกหน้า (Stranger) ให้เป็นผู้เข้ามาเยี่ยมชม (Visitors) โดยการใช้เครื่องมือต่อไปนี้ในการทำงาน Blog (การทำบล็อก), Keywords (การทำ SEO ให้กับคีย์เวิร์ด), Social Publishing (โพสต่างๆใน Social Media)

เปิดร้านออนไลน์_Magnet

ดึงดูดคนแปลกหน้าให้มาเป็นผู้เข้าชมด้วยวิธีการต่างๆ เช่น เขียนบล็อก, การทำ SEO กับคีย์เวิร์ด

Convert (ปรับเปลี่ยน)
ในส่วนของ Convert เราจะทำการเปลี่ยนผู้เข้าชม (Visitors) ให้เป็นตัวหลักในการเข้าถึงช่องทางการขายสินค้าของเรา (Leads) หรืออาจพูดง่ายๆว่าพยายามเปลี่ยนให้ผู้ชมมาเป็นแฟนคลับของเราให้ได้ โดยการใช้ Calls-to-Action ทำช่องทางของเราให้มีปฎิสัมพันธิ์กับผู้เข้าชมเพื่อทำความรู้จักกันมากขึ้นด้วยวิธี Froms (การกรอกแบบฟอร์มง่ายๆ เพื่อเก็บข้อมูลเล็กน้อย และถ้ามีของแจกหลังจากกรอกข้อมูลจะดึงดูดผู้เข้าชมมากยิ่งขึ้น), Landing Pages (ประกาศโปรโมชั่น หรือส่วนลดต่างๆผ่าน Landing Pages สำหรับผู้ที่สมัครสมาชิกหรือกรอกข้อมูล) 

เปิดร้านออนไลน์_Document

จัดให้มีการกรอกแบบฟอร์มง่ายๆ ทำให้เราได้ทราบข้อมูลของผู้ที่สนใจสินค้า หรือบริการของเรา

Close (ใกล้ชิด)
Close ในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าปิดหรือเลิกนะครับ แต่หมายถึงความใกล้ชิด หลังจากที่เรามีแฟนคลับแล้ว (Leads)  คราวนี้ถึงการที่เราจะหลอกขายของให้กับเค้าแล้วละ 5555+ คือการเปลี่ยนแฟนคลับให้เป็นลูกค้า (Customers) เพราะว่าหลังจากที่เค้าสนใจและมีปฎิสัมพันธิ์กับ Calls-to-Action ของเรา เท่ากับว่าทั้งเค้าและเราต่างรู้ข้อมูลของกันและกันในระดับนึง นั่นหมายถึงแฟนคลับของเราเองก็สนใจในสินค้าหรือบริการของเราอยู่บ้าง อย่างง่ายๆเลยคือการส่ง Email ที่ผู้เป็นสมาชิกเท่านั้นที่จะได้รับสิทธิพิเศษ ก็ทำให้แฟนคลับของเรารู้สึกถึงความเอาใจใส่กับพวกเค้า แค่นี้แฟนคลับของเราก็เปลี่ยนมาเป็นลูกค้าได้ไม่ยาก หรือใช้ระบบ CRM (Customer Relationship Management) หลังจากที่แฟนคลับของเราเริ่มเปลี่ยนมาเป็นลูกค้ากับเราแล้ว CRM คือ การบริหารความสัมพันธ์กับลูกค้า ซึ่งหมายถึงวิธีการที่เราจะบริหารให้ลูกค้ามีความรู้สึกผูกพันธ์กับสินค้า บริการ หรือองค์กรของเรา เมื่อลูกค้ามีความผูกพันธ์ในทางที่ดีกับเราแล้วละก็ ลูกค้าก็จะไม่คิดที่จะเปลี่ยนใจไปจากสินค้าหรือบริการของเรา ทำให้เรามีฐานลูกค้าที่มั่นคง

เปิดร้านออนไลน์_Hold_You_Hand

เปลี่ยนจากแฟนคลับมาเป็นลูกค้าให้ได้ โดยใช้ข้อมูลที่ได้จาก Calls-to-Action

Delight (สุขใจ)
หากสินค้า หรือบริการของเรามีคุณภาพตรงตามที่ลูกค้าของเราคาดหวัง เมื่อลูกค้ารู้สึกดีจะมีการบอกต่อไปยังเพื่อนฝูง รวมถึงอาจมีการรีวิวสินค้า หรือบริการของเรา ทำให้เราได้ผู้เข้าเยี่ยมชมใหม่ (Visitors) ผ่านการบอกกล่าว รวมถึงรีวิวของลูกค้าที่ใช้สินค้า หรือบริการของเรา โดยเฉพาะการรีวิวสินค้าจากลูกค้านั้นถือเป็นเนื้อหาที่มีคุณค่าต่อความน่าเชื่อถือ และยังมีส่วนที่ช่วยในการโปรโมทสินค้า หรือบริการให้กับเราเป็นอย่างมาก รวมไปถึงลูกค้าเหล่านี้จะคอยกดแชร์ กดถูกใจให้กับ Content ที่เราทำอยู่ตลอดเวลา ทำให้ไม่ต้องเสียค่าโฆษณาแต่อย่างใด สินค้าและบริการดีมีคุณภาพ ลูกค้าซื้อสินค้า เราได้รายได้จากลูกค้า ลูกค้าเห็นว่าสินค้าดีก็บอกต่อ หรือทำการรีวิว เราก็ได้การโปรโมทจากลูกค้า สรุปว่าสุขใจทั้งผู้ซื้อและผู้ขายกันเลยทีเดียว

เปิดร้านออนไลน์_Group_of_People

การโปรโมทผ่านลูกค้าของเรา ผ่านการบอกเล่าปากต่อปาก ถือเป็นการโฆษณาที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเลย

แต่การทำ Inbound Marketing นั้นก็เป็นเรื่องที่ยากพอสมควร เพราะเราแทบไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณา ใช้เพียงแรงงาน เวลา และความคิดเท่านั้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นไปไม่ได้ การเปิดร้านออนไลน์นั้นต้องใช้การตลาดเข้าช่วย การที่ผมนำเสนอการทำ Inbound Marketing เพราะว่าเราสามารถทำเองได้ เพียงแต่ต้องใช้ความอดทนในการทำเนื้อหาที่มีคุณภาพเพื่อดึงดูดผู้สนใจ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น การเปิดร้านออนไลน์เป็นเพียงหน้าร้านเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า แต่การที่ร้านออนไลน์ของเราจะอยู่รอดได้นั้น ก็ต้องอาศัยทักษะ และความรู้ที่มีอยู่ในโลกออนไลน์เพื่อสร้างอาวุธไว้ต่อสู้กับร้านออนไลน์อื่นๆ ตัวของเจ้าของร้านออนไลน์เองก็ต้องหาทางเอาตัวรอดจากศัตรูทางการค้าที่อยู่ในโลกออนไลน์ ที่นับวันผู้ที่เปิดร้านออนไลน์ก็เริ่มมีมากขึ้นในทุกๆวัน ส่วนผู้ที่ยังไม่ได้เริ่มเปิดร้านออนไลน์เป็นของตัวเอง ก็อย่าลืมหาช่องทางเพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของท่านด้วยนะครับ สกุณี เปิดร้านออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายๆ เพิ่มรายได้โดนๆ

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่