เข้าสู่ระบบด้วย Facebook

หรือ


ตั้งชื่อโดเมนทั้งที วางแผนหน่อยดีป่าว?

การตั้งชื่อโดเมนเป็นเรื่องสำคัญพอสมควร จึงควรใช้เวลาในการค้นหาหรือทำการบ้านสำหรับชื่อการตั้งชื่อ แต่ไม่ต้องห่วงวันนี้เรารวบรวมข้อมูลมาให้แล้ว

20 เม.ย. 61 : 19:30 น.

ตั้งชื่อโดเมนทั้งที วางแผนหน่อยดีป่าว?
     ก่อนหน้านี้ผมเคยพูดถึงเรื่องการมีโดเมนเป็นของตัวเองแล้ว รวมถึงการตั้งชื่อโดเมนนิดหน่อย แต่ยังไม่เคยพูดถึงเรื่องการตั้งชื่อโดเมนแบบจริงจังเลย ชื่อ คือสิ่งที่มนุษย์ได้สร้างขึ้นเป็นคำต่าง ๆ เพื่อใช้แทน คน สัตว์ สิ่งของ หรือสิ่งที่เป็นนามธรรมที่สามารถสัมผัสหรือรู้สึกได้ เพื่อนำมาเรียกหรืออ้างถึง  ตามกฎหมายแล้วบังคับให้ประชาชนทุกคนต้องมีชื่อตั้งแต่เกิด ดังนั้นก่อนที่จะเปิดร้านออนไลน์ อันดับแรกเลยคือการตั้งชื่อเว็บไซต์ของตัวเองขึ้นมาก่อน เพื่อใช้สื่อสารกับลูกค้าให้เข้าใจถึงสินค้าหรือบริการที่จะทำการขาย โดยที่ลูกค้าไม่ต้องเห็นสินค้าเลยด้วยซ้ำก็รู้ได้ทันทีว่าเราขายสินค้าหรือบริการอะไร หากใครในตอนนี้จะตั้งชื่อเพื่อเปิดร้านออนไลน์สักชื่อ ผมแนะนำว่า ขั้นแรกเลยควรหาคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวกับสิ่งที่เราจะทำ โดยเราจำเป็นต้องมีคีย์เวิร์ดหลักก่อน โดยผมจะใช้เครื่องมือตามเว็บไซต์ต่างๆที่ใช้ค้นหาคีย์เวิร์ด เพื่อดูว่ายอดจำนวนคนค้นหามีมากน้อยขนาดไหน หรือมีจำนวนคนใช้คีย์เวิร์ดนี้มากน้อยขนาดไหน จากนั้นก็เอามาเทียบกับข้อต่อไปนี้ โดยดูตามความเหมาะสม สามารถยืดหยุ่นได้ไม่ตายตัว

เปิดร้านออนไลน์_KwFinder

KWFinder หนึ่งในเครื่องมือที่ใช้หาคีย์เวิร์ด

1. การตั้งชื่อไม่ควรยาวเกินไป
การตั้งชื่อโดเมนที่ดี ควรมีแค่ 2-3 พยางค์เท่านั้น ไม่ควรมากกว่านี้เพราะจะทำให้ลูกค้าจดจำยาก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าชื่อสั้น จะทำให้ลูกค้าจำง่ายเสมอไป เพราะนอกจากจะสั้นแล้วควรอ่านง่ายและมีความคล้องจองกันจะทำให้ลูกค้ายิ่งจำได้ง่ายขึ้น

เปิดร้านออนไลน์_Easy_Web_Site

การตั้งชื่อที่ไม่ยากจนเกินไปจะทำให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย

2. ไม่ควรใช้คำศัพท์ยาก
การใช้คำศัพท์ที่พิมพ์ยากในการเปิดร้านออนไลน์ นอกจากจะทำให้ลูกค้าของเราเสียเวลาในการพิมพ์แล้ว การใช้ศัพท์ที่ยากบางคำยังอ่านออกเสียงได้ยากด้วย ทำให้ลูกค้ารู้สึกกังวลไม่กล้าที่จะพูดชื่อสินค้าหรือบริการของเรา 

เปิดร้านออนไลน์_Unknow_Web_Site

การใช้คำที่ยากเกินไปทำให้จดจำยาก และยากแก่การบอกต่อ

3. ควรตั้งชื่อให้มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเรา
หากยังไม่ได้ทำการกำหนดแบรนด์สินค้า การตั้งชื่อที่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่เราจะขาย จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายขึ้น เพียงแค่เห็นชื่อก็ทำให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจที่จะคลิกเข้ามาชมได้ทันที

เปิดร้านออนไลน์_ฺฺBed

หากขายที่นอน ควรหาคีย์เวิร์ดหรือตั้งชื่อที่เกี่ยวข้องจะทำให้ลูกค้าทราบได้ทันที่แค่เห็นชื่อเว็บไซต์
เช่น bedroom, bedshop, kingsize เป็นต้น

4. ควรลงท้ายด้วย .com
แน่นอนว่าการลงท้ายด้วย .com เป็นอะไรที่จำได้ง่ายที่สุดแล้ว

เปิดร้านออนไลน์_Domain

.com ไปเลยจำง่ายๆ ไร้ข้อสงสัย

5. ระมัดระวังตัวอักษรที่จะใช้
ควรระมัดระวังตัวอักษรที่จะสร้างความสับสนเช่น O (โอ) 0 (ศูนย์) หรือ l (แอล) I (ไอ) เพราะตัวอักษรเหล่านี้ในบางตำแหน่งจะทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ ตัว S (เอส) ในการวางไว้กึ่งกลางหรือวางไว้ตอนท้าย ทำให้ลูกค้ายากแก่การบอกต่อ 

6. ไม่ควรใช้ - และ _ ในการตั้งชื่อ
เหมือนข้อ 5 เลยครับ เพราะยากแก่การบอกต่อ 

เปิดร้านออนไลน์_Missing_Word

ระมัดระวังการใช้คำต่อไปนี้ให้ดี ไม่งั้นอาจทำให้เข้าใจชื่อผิดได้

7. สามารถใช้คำว่า thailand ในการต่อท้ายชื่อ
ในกรณีที่ชื่อที่เราตั้งมีคนจดไปแล้วเช่น www.caseoffice.com สารมารถใช้ www.caseofficethailand.com แทนได้เพราะ คำว่า thailand จดจำได้ง่ายอยู่แล้วแม้จะยาวหน่อยก็ไม่เป็นไร

เปิดร้านออนไลน์_Thailand_Flag

คิดไม่ออกหรือชื่อซ้ำต่อท้ายด้วย Thailand ไปเลย

หลักๆแล้วการตั้งชื่อเพื่อเปิดร้านออนไลน์ก็ประมาณนี้ครับ ควรหาคีย์เวิร์ดหลักก่อน แล้วค่อยมารวมกับข้อต่างๆอีกที การตั้งชื่อที่ดีจำเป็นต้องใช้ระยะเวลานานพอสมควร เพราะการตั้งชื่อที่ดีเท่ากับว่าเรามีชัยไปกว่าครึ่งเลยทีเดียว สกุณี เปิดร้านออนไลน์ เพิ่มยอดขายง่ายๆ เพิ่มรายได้โดนๆ

สอบถามเพิ่มเติม / ต้องการความช่วยเหลือ พูดคุยกับเราที่นี่